13 điều bạn chưa biết về Wordpress - Mã nguồn của những mã nguồn

13 điều bạn chưa biết về WordPress

Hiển nhiên WordPress là hệ thống CMS (content management system – hệ thống quản trị nội dung) được yêu thích nhất trên thế giới. WordPress đang ngày càng phát triển mạnh mẽ ra khắp Internet và đang thể hiện sức mạng của một hệ thống hàng đầu. Tuy nhiên, có 13 điều bạn chưa biết về WordPress mà sẽ khiến bạn phải ồ lên rằng WordPress thật tuyệt vời.

13 điều bạn chưa biết về WordPress - Mã nguồn của những mã nguồn

13 điều bạn chưa biết về WordPress

Nếu như là một người yêu thích WordPress thì những con số ấn tượng dưới đây sẽ khiến bạn càng thêm yêu thích trang web trên nền WordPress của bạn hơn. Các số liệu này được lấy vào tháng 10 năm 2016. Nào bắt đầu với bài viết 13 điều bạn chưa biết về WordPress nhé.

1. Mã nguồn WordPress chiếm hết 27% các trang web trên Internet

Như đầu bài mình đã kể ra trong 13 điều bạn chưa biết về WordPress, bản thân nó cho đến giờ là mã nguồn CMS phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên rằng bạn sẽ không biết được rằng mã nguồn này đã phát triển đến mức nào.

Đầu tiên hãy nhìn vào biểu đồ bên dưới, thị phần của WordPress gần đạt mốc 60% giữa các hệ CMS quen thuộc. Trong khi đó, đối thủ của WordPress là Jomla chỉ có thị phần 6,3%.

13 điều bạn chưa biết về WordPress - Mã nguồn của những mã nguồn

Ngạc nhiên lớn nhất chính là biểu đồ số lượng trang web của WordPress là 26,9% tương ứng với con số hơn 1 tỷ trang web trực tuyến. Nếu bạn lấy máy tính ra và bấm thì bạn có hiểu rằng 1 tỷ web WP và chỉ hơn 100 triệu website Jomla. Mình cũng khá là ngạc nhiên giống bạn đấy.

2. Tất cả site WordPress khắp thế giới tạo trung bình 24 bài viết mỗi giây

Trong năm 2016, những blog nằm trong hệ thống WordPress (tất cả blog thuộc WordPress.com và WordPress.org có cài plugin Jetpack) cho ra đời trung bình khoảng 24 bài viết (post) mỗi giây. Và con số đó là 1481 bài viết mỗi phút, 88888 bài viết một giờ và xấp xỉ 2,13 triệu bài viết mỗi ngày. Và con số này thực ra chưa thể tính hết với những website mà WordPress không thể thu thập dữ liệu. Vì vậy mà con số thực sự có thể lớn hơn rất nhiều trong 13 điều bạn chưa biết về WordPress.

13 điều bạn chưa biết về WordPress - Mã nguồn của những mã nguồn

Để hiểu rõ hơn về các con số thống kê này, WordPress.com đã cung cấp một bản đồ để cho bạn thấy các hoạt động đang diễn ra trên khắp thế giới trên mã nguồn WordPress (theo thời gian thực). Bạn có thể xem nó tại đây

3. Các trang WordPress có lượng pageview (xem trang) là 22,17 tỷ mỗi tháng

Đây là con số ấn tượng trong 13 điều bạn chưa biết về WordPress. Bạn có thể thấy rằng con số này khá ấn tượng phải không ? Chỉ tính riêng năm 2016, tất cả các blog trong hệ thống WordPress đã đạt đến con số 22,17 tỷ lượt view mỗi tháng. Con số này gấp 3 lần dân số thế giới. Chắc hẳn là bạn nên chuyển sang dùng WordPress.

4. Các blog WordPress nhận được 46,6 triệu bình luận (comment) mỗi tháng

Con người luôn là những động vật nhiều chuyện nhất thế giới. Mỗi tháng trong năm 2016 thì trung bình các site WordPress đã nhận được 46,6 triệu lượt bình luận. Mình chú ý cho các bạn rằng là con số này là bình luận “hợp pháp” đấy nhé (bình luận được chủ blog duyệt). Theo 13 điều bạn chưa biết về WordPress.

Thêm một thông số nữa là bình luận Spam từ hệ thống Akismet đo đạc được cùng lúc với các bình luận hợp pháp cao hơn 30 lần. Nghĩa là các blog WP một tháng bị dội bom bởi 1,4 tỷ spammers (người chuyên đi bình luận spam). Con số này hiện nay bằng 1/7 dân số thế giới (7,5 tỷ người năm 2017). Theo 13 điều bạn chưa biết về WordPress.

5. Có 2,7 triệu lượt tìm kiếm hàng tháng trên khắp thế giới với WordPress

Chỉ nhìn riêng biểu đồ từ Worddpress.com đã có thể khẳng định rằng bản thân nó đã rất phổ biến và đang dần khẳng định vị thế của mình. Thêm vào đó, sự nổi tiếng này còn được phản ánh qua công cụ tìm kiếm Google. Theo 13 điều bạn chưa biết về WordPress.

13 điều bạn chưa biết về WordPress - Mã nguồn của những mã nguồn

Chỉ tính riêng Mỹ, từ khóa “WordPress” nhận được 450 nghìn lượt tìm kiếm mỗi tháng. Và con số này cho cả thế giới là 2,7 triệu. Con số này chưa tính đến những người dùng với từ khóa tìm kiếm là “WordPress templates”, “WordPress plugins” và những thông tin liên quan đến WordPress khác. Ngoài ra, các cụm từ khóa liên quan đến WordPress (Bao gồm cả từ khóa “wp”) cũng nhận được trung bình 10 đến 100 triệu lượt tìm kiếm mỗi tháng trên khắp thế giới.

Khi đem do sánh với Jomla thì Google Trends cho biết WordPress cao hơn gấp 5,5 lần và con số này là 9 lần với Drupal.Có vẻ như là con số người dùng WordPress chỉ có tăng lên chứ không hạ xuống. Theo 13 điều bạn chưa biết về WordPress

6. Mã nguồn WordPress 4.6 được tải xuống 21,7 triệu lần.

Nhờ vào cộng đồng lớn mạng và đội ngũ những người tình nguyện, con số này làm nức lòng những người đã phát triển nên WordPress. Chỉ tính riêng phiên bản 4.6 (Pepper) đã nhận được 21,7 triệu lượt tải và đang tăng dần.

13 điều bạn chưa biết về WordPress - Mã nguồn của những mã nguồn

Để biết được con số này đến đâu, bạn có thể xem bộ đếm tải của WordPress tại đây. Và chắc chắn là nó không dừng lại. Ở thời điểm viết bài này, con số đã xấp xỉ hơn 70 triệu với phiên bản 4.7 @@. Khá ấn tượng theo bài viết 13 điều bạn chưa biết về WordPress đã đề cập

7. Chỉ khoảng 40% các trang WordPress được cập nhật phiên bản

Trong quá khứ, WordPress thường bị hack và có nhiều lỗi liên quan đến bảo mật. Các nhà phát triển đã luôn phải tìm bản vá và cải tiến mã nguồn liên tục. Tuy nhiên một điều là không phải mọi người dùng WordPress đều lưu ý đến vấn đề bảo mật.

Tuy có con số tải về ấn tượng nhưng vẫn còn nhiều trang web chưa được cập nhật lên phiên bản mới hơn. Trang web W3tech đã chỉ ra rằng chỉ có khoảng 40% (chính xác là 40,8%) các trang web có mã nguồn WordPress cập nhật lên phiên bản 4.6. Một bật mí nhỏ là trang web Alexa.com cũng nằm trong danh sách gần đây có sử dụng mã nguồn WordPress

Cũng theo các số liệu này, số phần trăm người dùng WordPress cập nhật lên phiên bản hiện tại chỉ có 37,1%. Con số này có vẻ tươi sáng hơn so với chỉ 11,4% trong năm 2014. Nếu bạn xem biểu đồ thì bạn sẽ thấy ở Việt Nam chúng ta có trang Daikynguyenvn.com được W3tech nhắc đến có dùng mã nguồn WordPress là  lớn nhất.

8. Có 72 ngôn ngữ được dùng trong WordPress (theo 13 điều bạn chưa biết về WordPress)

Có thể trong tương lai thì đây là con số nhỏ nhất cũng nên, nhưng bạn cũng không nên đánh giá thấp con số 72 này. Nhờ vào cộng đồng lớn và những sự kiện như WordPress Global Translation Day, con số ngôn ngữ trong WordPress đang tăng ổn định. Từ các ngôn ngữ như Albanian (an-ba-ni) cho đến Hà Lan và Nhật Bản và có luôn bản tiếng Việt ^_^. Bạn có thể thiết lập ngôn ngữ cho Dashboard ở hầu hết các thứ tiếng thông dụng.

13 điều bạn chưa biết về WordPress - Mã nguồn của những mã nguồn

Trong năm 2014, các lượt tải về mà ngôn ngữ không phải là tiếng Anh (English) đã vượt qua các lượt tải tiếng Anh và con số này đã tăng đáng kể trong vòng 2 năm trở lại đây. Điều đó cho thấy rằng bây giờ các plugin bắt đầu được tạo ra bằng các ngôn ngữ khác tiếng Anh và sau đó được phiên dịch lại bằng tiếng Anh thay vì là từ nguyên bản gốc tiếng Anh.

Việc hỗ trợ nhiều ngôn ngữ sẽ giúp WordPress trở nên phổ biến hơn. Bản thân các nhà phát triển của WordPress cũng “trấn an” những ngôn ngữ chưa có rằng một ngày nào đó thì ngôn ngữ ấy cũng xuất hiện cả thôi. Tất cả những đóng góp của các bạn đều được WordPress đón nhận.

9. Có hơn 47 nghìn plugin (theo 13 điều bạn chưa biết về WordPress)

Một trong những lý do chính khiến WordPress nằm top những mã nguồn khác là tính mở rộng. Plugin là những thành phần làm nên tính mở rộng đó (từ miễn phí cho đến trả phí). Bạn muốn gắn thêm tính năng nào cho site của mình thì plugin cũng (gần như) đáp ứng đủ cho bạn.

13 điều bạn chưa biết về WordPress - Mã nguồn của những mã nguồn

Dữ liệu Plugin của WordPress.org năm 2016 nhận được con số 47 nghìn plugin. Con số này phải làm cho các cửa hàng online của Apple và Google phải “bật khóc” thảm thương ^_^ vì mặt hàng của hai nhân vật này không có điểm nào mà so sánh được. ngoài ra, con số gần 1,5 tỷ lượt tải cũng đáng ăn mừng chứ nhỉ

10. Akismet là plugin được tải nhiều nhất (vị trí số 1)

Không quá ngạc nhiên đúng không ! Chẳng ai muốn web mình bị dội bom bởi spammer hằng ngày. Quả thực Akismet đã “đốn gãy” bài viết của hơn 47 nghìn người (số lượng topic bàn về plugin này). Với hơn 52 triệu lượt tải, “thánh chống Spam” Akismet đã hộ mạng cho hơn 1 tỷ Website mã nguồn WordPress. Tuy nhiên, plugin này được đóng gói theo WordPress nên có lẽ con số trên hơi bị quá đà đôi chút. 

13 điều bạn chưa biết về WordPress - Mã nguồn của những mã nguồn

Ở vị trí thứ 2 là plugin Contact Form 7 (42 triệu lượt tải) và vị trí thứ 3 là Yoast SEO (34 triệu lượt tải). Cả 3 plugin này chiếm tổng cộng 0,9% tất cả lượt tải của toàn bộ hệ thống plugin WordPress.

Một con số thú vị là vào năm 2014 thì vị trí thứ 3 chính là plugin All-in-One SEO Pack, và nó đã bị vượt mặt bởi đội ngũ của Yoast.

11. 89 hội nghị (WordCamps) ở 34 quốc gia với hơn 21 nghìn người tham dự năm 2015.

Với sự lớn mạnh của WordPress, không có gì ngạc nhiên khi cộng đồng WordPress đang tăng trưởng dần dần ổn định. Con số này cũng được thể hiện qua các hội nghị trên khắp thế giới về WordPress. Định nghĩa Wordcamp là những buổi gặp mặt giữa những blogger WordPress về kinh nghiệm sử dụng WordPress và những vấn đề cuộc sống khác. Theo 13 điều bạn chưa biết về WordPress

13 điều bạn chưa biết về WordPress - Mã nguồn của những mã nguồn

Trong năm 2015, đã có 89 hội nghị trên 34 quốc gia và 6 vùng lãnh thổ với hơn 21 nghìn vé được bán ra và mọi người đều có thể xem 1600 diễn giả trên sân khấu. Con số kỷ lục thuộc về châu Âu với 29 hội nghị trong năm 2015 và con số trong những năm sau có thể sẽ nhân đôi.

Lưu ý là những con số này chưa bao gồm các buổi gặp mặt về chủ đề WordPress trên khắp thế giới trong 13 điều bạn chưa biết về WordPress.

12. 25% người dùng WordPress đang có nguồn thu nhập chính từ CMS

Một kết quả khảo sát từ năm 2014 cho thấy rằng vừa tròn 25% những người trả lời đang kiếm sống từ việc phát triển mã nguồn CMS WordPress. Ấn tượng đấy chứ!

Nếu bạn kết hợp con số này với khảo sát năm 2012 thì bạn sẽ thấy giá trị trung bình cho một dự án liên quan đến WordPress là 50 usd (Bạn có thể kiểm tra trên web freelancer.com). Chắc chắn là bạn (một người làm các dự án liên quan đến WordPress) sẽ không lo mình sẽ bị chết đói bên vệ đường đâu hen.

13. WordPress phổ biến với trang kinh doanh hơn là tin tức.

Trong top 1 triệu trang web trên thế giới thì các trang dùng mã nguồn WordPress có liên quan đến kinh doanh nhiều hơn. Con số này đã vượt mặt các trang web về tin tức. Theo 13 điều bạn chưa biết về WordPress.

13 điều bạn chưa biết về WordPress - Mã nguồn của những mã nguồn

Con số này chắc chắn sẽ không gây ngạc nhiên cho nhiều người làm kinh doanh trong 13 điều bạn chưa biết về WordPress vì hệ thống CMS này có tích hợp Woocommerce hoặc một số plugin khác chuyên về buôn bán. Một số website khác thì lại là giới thiệu công ty, giới thiệu sản phẩm,…

Ngoài ra, một yếu tố nữa là các từ khóa trên site WordPress đều có thứ hạng cao hơn các site có mã nguồn khác (đặc biệt khi so sánh với Google, Bing và Yandex). Điều này dễ hiểu khi chúng ta có plugin Yoast và một số phụ trợ mạnh mẽ khác từ plugin Jetpack (tổng hợp) hoặc diễn đàn (BBpress)

13 điều bạn chưa biết về WordPress – Kết luận

WordPress đang dần dần trở thành một cơn bão trong thế giới Internet. Các số liệu thống kê trong 13 điều bạn chưa biết về WordPress cho thấy tầm quan trọng và sức mạnh thực sự của mã nguồn CMS này là từ cộng đồng lớn các nhà phát triển và đội ngũ làm plugin cũng như dịch thuật.

Vì vậy, chúng ta sẽ không có lý do nói rằng mã nguồn này sẽ không thể phát triển tiếp tục được, cũng theo 13 điều bạn chưa biết về WordPress. Nếu bạn có dự tính mở một dự án liên quan đến WordPress thì xin mời ! Bạn sẽ không hối tiếc đâu

Hy vọng bạn thấy thích bài viết 13 điều bạn chưa biết về WordPress và sẽ để lại bình luận của các bạn.

Bạn có thể xem

Tại sao phần mềm chăm sóc sức khỏe cần thiết cho cuộc sống

Phần mềm chăm sóc sức khỏe là công cụ hữu ích để giúp mọi người …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *