Cách phân biệt nhanh giữa switch và router

Cách phân biệt nhanh giữa switch và router

Bộ định tuyến router là gì?

Bộ định tuyến chủ yếu được sử dụng trong mạng cục bộ và mạng diện rộng. Nó có thể kết nối nhiều mạng hoặc nhiều phân đoạn mạng để “dịch” thông tin dữ liệu giữa các mạng hoặc phân đoạn mạng khác nhau, để chúng có thể “đọc” dữ liệu của nhau để tạo thành một Internet lớn hơn. Đồng thời, nó có các chức năng như quản lý mạng, xử lý dữ liệu và kết nối mạng.

Bộ chuyển mạch switch là gì

Nói một cách đơn giản là switch hay còn gọi là switch hub. Sự khác biệt so với bộ định tuyến là nó có thể kết nối với cùng loại mạng, kết nối với các loại mạng khác nhau (chẳng hạn như Ethernet và Fast Ethernet) và biến các máy tính này tạo thành một mạng.

>>>Có thể bạn thích đọc bài viết này: https://sieuthimang.vn/tin-tuc/Cap-quang-Multimode-Cablexa-giai-phap-hoan-hao-cho-doanh-nghiep.html

Switch PoE  Switch mạng PoE  Switch mạng cấp nguồn PoE  

Nó có thể chuyển tiếp tín hiệu điện và cung cấp đường dẫn tín hiệu điện độc quyền cho bất kỳ hai nút mạng nào được kết nối với nó, nhờ đó tránh được xung đột truyền dẫn và cổng, đồng thời cải thiện hiệu quả sử dụng băng thông rộng.

Các bộ chuyển mạch phổ biến bao gồm bộ chuyển mạch Ethernet, bộ chuyển mạch mạng cục bộ và bộ chuyển mạch WAN, cũng như bộ chuyển mạch cáp quang và bộ chuyển mạch giọng nói điện thoại.

Sự khác biệt giữa bộ định tuyến và chuyển mạch:

1. Từ quan điểm chức năng, bộ định tuyến có chức năng quay số ảo, có thể tự động gán IP. Các máy tính được kết nối với Internet có thể chia sẻ tài khoản băng thông rộng trên cùng một bộ định tuyến và các máy tính nằm trong cùng một mạng cục bộ. Đồng thời, nó có thể cung cấp dịch vụ tường lửa.

Bộ chuyển mạch không có các dịch vụ và chức năng như vậy nhưng nó có thể nhanh chóng truyền dữ liệu đến nút đích thông qua ma trận chuyển mạch bên trong, từ đó tiết kiệm tài nguyên mạng và nâng cao hiệu quả.

2. Từ góc độ đối tượng chuyển tiếp dữ liệu, bộ định tuyến xác định rằng địa chỉ chuyển tiếp dữ liệu sử dụng số ID của một mạng khác và bộ chuyển mạch xác định địa chỉ để chuyển tiếp dữ liệu bằng cách sử dụng địa chỉ MAC hoặc địa chỉ vật lý.

>>>Có thể bạn cần sản phẩm này: https://sieuthimang.com.vn/san-pham/Switch-mang-PoE.html

3. Từ cấp độ làm việc, bộ định tuyến hoạt động dựa trên địa chỉ IP và hoạt động trên lớp mạng của mô hình OSI, lớp này có thể xử lý giao thức TCP/IP; công tắc hoạt động trên lớp chuyển tiếp dựa trên địa chỉ MAC.

Switch PoE 24 Ports 10/100/1000Mbps managed Ultra PoE switch LED Lighting

4. Từ góc độ phân đoạn, bộ định tuyến có thể phân đoạn miền quảng bá và bộ chuyển mạch chỉ có thể phân đoạn miền xung đột.

5. Từ góc độ lĩnh vực ứng dụng, bộ định tuyến chủ yếu được sử dụng để kết nối mạng LAN và mạng bên ngoài, còn bộ chuyển mạch chủ yếu được sử dụng để chuyển tiếp dữ liệu trong mạng LAN.

6. Từ quan điểm giao diện, có ba giao diện bộ định tuyến: cổng AUI, cổng RJ-45, cổng SC, có nhiều giao diện chuyển đổi, chẳng hạn như cổng Console, giao diện MGMT, cổng RJ45, giao diện cáp quang, giao diện auc, giao diện vty và giao diện vlanif, v.v.

Các thiết bị chuyển mạch switch truyền thống được phát triển từ bridge và thuộc lớp thứ hai của OSI, thiết bị lớp liên kết dữ liệu. switch Nó đánh địa chỉ theo địa chỉ MAC, chọn tuyến đi qua bảng trạm, việc thiết lập và bảo trì bảng trạm được thực hiện tự động bởi các thiết bị chuyển mạch CISCO.

Bộ định tuyến thuộc lớp thứ ba của OSI, tức là thiết bị lớp mạng. Nó đánh địa chỉ theo địa chỉ IP và được tạo thông qua giao thức định tuyến bảng định tuyến. Ưu điểm lớn nhất của bộ chuyển mạch 10 Gigabit ba lớp là tốc độ nhanh.

Vì switch chỉ cần xác định địa chỉ MAC trong frame nên nó trực tiếp tạo và chọn thuật toán cổng chuyển tiếp dựa trên địa chỉ MAC. Thuật toán đơn giản và dễ thực hiện bằng ASIC nên tốc độ chuyển tiếp cực cao. Nhưng cơ chế hoạt động của switch cũng mang lại một số vấn đề.

1. Vòng lặp:  Theo thuật toán thiết lập bảng trạm và học địa chỉ switch Huawei, các vòng lặp không được phép giữa các công tắc. Khi có một vòng lặp, thuật toán cây bao trùm phải được bắt đầu để chặn cổng tạo ra vòng lặp. Giao thức định tuyến của bộ định tuyến không gặp phải vấn đề này. Có thể có nhiều đường dẫn giữa các bộ định tuyến để cân bằng tải và cải thiện độ tin cậy.

2. Tập trung tải: Giữa các bộ chuyển mạch switch Huawei chỉ có thể có một kênh, do đó thông tin được tập trung vào một liên kết truyền thông và phân phối động không thể cân bằng tải. Thuật toán giao thức định tuyến của bộ định tuyến có thể tránh được điều này. Thuật toán giao thức định tuyến OSPF không chỉ có thể tạo ra nhiều tuyến mà còn chọn các tuyến tốt nhất khác nhau cho các ứng dụng mạng khác nhau.

3. Kiểm soát phát sóng: switch Huawei chỉ có thể giảm miền xung đột chứ không thể giảm miền phát sóng. Toàn bộ mạng chuyển mạch là một miền quảng bá rộng lớn và các tin nhắn quảng bá nằm rải rác trên mạng chuyển mạch. 

Bạn có thể xem

Gia Đình Cần Chuẩn Bị Gì Khi Tổ Chức Đám Tang

Đám tang không chỉ là một sự kiện quan trọng mà còn là cơ hội …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *