Giải thích về HDMI ARC và CEC: Sự khác biệt là gì?

Nếu gần đây bạn mới mua một chiếc tivi, rất có thể bạn đã nhận thấy các từ HDMI ARC hoặc HDMI CEC trong sách hướng dẫn sử dụng TV hoặc hướng dẫn thiết lập trực tuyến. Nhưng hai thiết bị khác nhau này là gì và điều gì làm nên sự khác biệt giữa hai loại cáp HDMI này ? Và bạn có nên sử dụng cả hai trong thiết lập TV của mình không?

>>>Có thể bạn thích đọc bài viết này: https://daycapquang.com/tin-tuc-su-kien/bo-chuyen-doi-quang-dien-sfp-ho-tro-cac-chuan-sang-10100-va-101001000.html

ARC HDMI là gì?

ARC là viết tắt của Kênh trả lại âm thanh. Nếu TV của bạn được sản xuất cách đây 10 năm thì rất có thể nó tương thích với ARC. Nhưng ARC HDMI là gì?

Về cơ bản, HDMI ARC hoạt động bằng cách gửi tín hiệu âm thanh trở lại qua cáp HDMI và sau đó qua loa ngoài hoặc hệ thống âm thanh vòm. Cũng như có lợi ích là chỉ có một cáp duy nhất. HDMI ARC phổ biến vì chất lượng âm thanh nâng cao. Nó trở thành một tiêu chuẩn chung cho TV hiện đại vì nó có dung lượng dữ liệu cao hơn, cuối cùng mang lại âm thanh tốt hơn.

Cáp quang Indoor, cáp quang trong nhà

Nếu không có cáp HDMI hỗ trợ ARC, bạn phải sử dụng cáp quang thứ cấp nếu muốn kết nối các thiết bị bên ngoài (chẳng hạn như máy chơi game hoặc đầu phát Blu-Ray) với hệ thống âm thanh của mình. 

Một trong những lợi ích chính khác của việc mua cáp HDMI hỗ trợ ARC là dễ cài đặt. Chỉ cần kết nối cáp HDMI của bạn với cổng HDMI IN của TV rồi cắm đầu còn lại của cáp vào cổng HDMI OUT của loa.

Khi nào bạn sử dụng HDMI ARC?

Bạn sẽ sử dụng HDMI ARC khi kết nối tivi với thiết bị âm thanh, chẳng hạn như hệ thống âm thanh vòm hoặc loa ngoài. Luồng âm thanh hai chiều mang lại chất lượng âm thanh được cải thiện so với các loại cáp AV khác.

Để sử dụng HDMI ARC, trước tiên bạn phải kiểm tra xem hệ thống âm thanh bên ngoài và TV của bạn có tương thích với HDMI ARC hay không. Điều này là do HDMI ARC yêu cầu một cổng cụ thể trong thiết bị để hoạt động, khác với cổng yêu cầu đối với cáp RCA thông thường.

Ngoài ra, một số hệ thống tivi hoặc loa có nút điều khiển tắt/bật cho chức năng HDMI ARC, vì vậy, bạn có thể cần thay đổi cài đặt của mình để thiết lập hệ thống.

Tìm hiểu thêm về các loại cáp AV khác nhau trong hướng dẫn cáp AV hoàn chỉnh của chúng tôi .

HDMI CEC là gì?

CEC là viết tắt của Consumer Electronics Control, mặc dù bạn có thể biết hệ thống này bằng bất kỳ tên nào. Mỗi nhà sản xuất TV gọi chức năng HDMI CEC của họ bằng một tên khác; Samsung gọi là CEC Anyet+, LG gọi là Simplelink và Sony gọi là BRAVIA Sync. Mặc dù có tên khác nhau nhưng HDMI CEC hoạt động theo cách giống nhau bất kể nhà sản xuất thiết bị.

Mục đích của HDMI CEC rất đơn giản: với HDMI CEC, người dùng có thể kết nối tất cả các thiết bị tương thích (TV, đầu phát Blu-Ray, máy chơi game, đầu thu TV, máy tính xách tay, hệ thống âm thanh) qua HDMI và sau đó điều khiển chúng thay thế cho nhau. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng một điều khiển từ xa để điều hướng tất cả các hệ thống của mình và có thể chuyển từ thiết bị này sang thiết bị khác mà không cần thay đổi đầu vào của TV theo cách thủ công. Để cung cấp ví dụ cụ thể về điều này trong thực tế, với HDMI CEC, bạn có thể xem TV phát sóng miễn phí và sau đó chuyển sang đầu vào của TV sang bảng điều khiển trò chơi chỉ bằng cách nhấn một nút trên bộ điều khiển trò chơi.

https://netsystem.com.vn/catalyst-1200-series/

Để sử dụng CEC, thiết bị của bạn phải hỗ trợ HDMI CEC. Chức năng này thường bị tắt theo mặc định, vì vậy bạn có thể phải thay đổi cài đặt trên thiết bị của mình để truy cập chức năng này.

FTTH Drop Cable, Cáp quang FTTH Drop Cable

Lợi ích của HDMI CEC là gì?

Cuối cùng, CEC cho phép bạn kết nối tất cả các thiết bị tương thích của mình trong một hệ thống. Có rất nhiều lợi ích liên quan đến việc này. Ngoài việc chỉ phải theo dõi một điều khiển từ xa, CEC cho phép bạn thay đổi đầu vào của TV mà không cần tự mình thực hiện. Ví dụ: bạn có thể bắt đầu xem Blu-Ray chỉ bằng cách bật đầu phát Blu-Ray thay vì điều chỉnh cài đặt của TV. HDMI CEC cũng có nghĩa là bạn có thể bật và tắt từng thiết bị của mình bằng một hệ thống điều khiển duy nhất. Mặc dù HDMI CEC tách biệt với HDMI ARC nhưng hai loại cáp này có thể hoạt động song song với nhau.

Cần thêm trợ giúp?

Bạn có câu hỏi nào khác về cáp HDMI ARC hoặc HDMI CEC không? Hãy liên hệ với nhóm thân thiện của chúng tôi để tìm hiểu thêm về nhiều tùy chọn cáp có sẵn tại SIEUTHIMANG. Hoặc, nếu bạn biết chính xác loại cáp mà mình đang tìm kiếm, hãy duyệt qua lựa chọn cáp HDMI và cáp mạng của chúng tôi tại đây.

Bạn có thể xem

Gia Đình Cần Chuẩn Bị Gì Khi Tổ Chức Đám Tang

Đám tang không chỉ là một sự kiện quan trọng mà còn là cơ hội …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *